Ngôn ngữ:
  • Hotline: 84 906.118.828 / 9622.66.279
    Tel/Fax: 84 225 3654.488 / 3654.468

    cuongpham-ceo@cuongphatlogistics.com
  • Địa chỉ

    P.414 Tầng 4, Nhà khách Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, P.Minh Khai, Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng, Việt Nam

Giá sắt thép hôm nay quay đầu giảm khỏi mức cao kỷ lục

Lượt xem: 341 | Tin tức

Giá thép Trung Quốc hôm nay 8/4 giảm nhẹ khỏi mức cao kỷ lục của phiên trước đó do các nhà đầu tư và các nhà máy tạm dừng mua để đánh giá xem tình hình nhu cầu thép trong thời gian tới sẽ ra rao sau khi giá tăng mạnh gần đây.

Giá sắt thép hôm nay quay đầu giảm khỏi mức cao kỷ lục

Các nhà phân tích cho rằng động thái Trung Quốc - nước sản xuất và xuất khẩu thép lớn nhất thế giới - kiểm soát sản lượng thép sẽ ngăn giá thép giảm mạnh.

Giá thép thanh vằn - dùng trong xây dựng - trên sàn Thượng Hải kết thúc ngày 8/4 giảm 0,2% xuống 5.115 CNY (781,39 USD)/tấn.

Giá thép cuộn cán nóng - dùng trong sản xuất ô tô và thiết bị gia dụng - giảm 1,7% xuống 5.490 CNY/tấn, kết thúc đợt tăng kéo dài suốt 7 ngày.

Lợi nhuận của ngành thép được cải thiện đã thúc đẩy các nhà máy thép Trung Quốc tăng sản lượng, theo nhận định của các nhà phân tích thuộc Sinosteel Futures.

Nhu cầu nội địa mạnh mẽ ở Trung Quốc thúc đẩy giá thép tăng trong thời gian gần đây, giữa bối cảnh lo ngại về việc nước này hạn chế sản lượng sau khi đưa ra các chính sách mới tập trung vào việc kiểm soát môi trường chặt chẽ hơn nhằm hạn chế năng lực sản xuất của các nhà máy.

Một số nhà máy gây ô nhiễm nặng ở thành phố sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc là Đường Sơn đã buộc phải hạn chế sản xuất một cách nghiêm túc, các khu vực khác có thể cũng sẽ phải thực hiện tương tự.

Các nhà phân tích của J.P. Morgan cho biết: "Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc nhìn nhận ngành thép từ góc độ môi trường trên phạm vi toàn quốc", và "Chúng tôi nhận thấy triển vọng ngày càng chắc chắn rằng những thay đổi cấu trúc này sẽ dẫn đến việc biên lợi nhuận của ngành thép được cải thiện trong dài hạn".

Giá thép giảm kéo giá quặng sắt - nguyên liệu sản xuất thép - giảm theo. Theo đó, giá quặng sắt xuống thấp hơn, với điểm chuẩn DCIOcv1 của Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 0,6% so với mức 993,50 CNY (151,94 USD)/tấn của phiên liền trước; quặng sắt hàm lượng 62% nhập khẩu tới cảng biển Trung Quốc trong phiên 7/4 đứng ở mức cao nhất 5 tuần, là 170,50 USD/tấn, theo công ty tư vấn SteelHome.

Nhu cầu quặng sắt cho ngành thép của Trung Quốc sẽ tiếp tục là yếu tố chính giữ giá quặng sắt ở mức cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, giá thép dự báo cũng khó có thể tăng mạnh nữa.

Giá quặng sắt giao ngay tại cảng biển Trung Quốc

Giá quặng sắt giao ngay tại cảng biển Trung Quốc

Chính quyền thành phố Đường Sơn gần đây đã yêu cầu hơn 20 nhà máy sản xuất thép cắt giảm 30-50% sản lượng thép cho tới cuối năm 2021, đồng thời thông báo sẽ kiểm tra về việc tuân thủ các lệnh cắt giảm công suất sản xuất thép với mục tiêu giảm bớt ô nhiễm môi trường .

Tại cuộc họp ngày 3/4, lãnh đạo Đường Sơn yêu cầu các nhà máy thép đẩy nhanh việc giảm bớt khí thải ô nhiễm, đồng thời cảnh báo sẽ đình chỉ hoạt động nếu không đáp ứng tiến độ như yêu cầu trước ngày 15/06. Các quan chức Trung Quốc cũng cam kết sớm đưa ra các yêu cầu cụ thể về lượng khí thải trong lĩnh vực thép. Sau 2 tuần bị áp lệnh giảm công suất, công suất sử dụng tại 126 lò cao của thành phố đã giảm xuống 58,5% vào ngày 01/04, mức thấp nhất trong 20 tháng.

Hai tháng đầu năm 2021, sản lượng thép Trung Quốc đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, do kỳ vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành xây dựng khi vào mùa cao điểm, dù chi phí nguyên liệu cao làm giảm lợi nhuận của ngành thép. Các nhà sản xuất thép của Trung Quốc dự báo nhu cầu thép tiếp tục tăng mạnh trong quý 2/2021.

Tham khảo: Refinitiv

Chúng tôi đang cung cấp các dịch vụ tốt cả về Giá cả và Chất lượng.